Nhiều bằng chứng khoa học trước đây đã cho thấy ngồi nhiều làm giảm thọ. Hai lý do chính là tuần hoàn kém và tích tụ mỡ gây kháng insulin và tiểu đường loại hai.
Một khám phá từ công trình nghiên cứu tại đại học Houston, Texas có thể giúp những người vì công việc phải ngồi ở bàn giấy hay máy vi tính nhiều giờ mổi ngày. Thí nghiệm trên nghiên cứu này cho thấy có thể làm giảm lượng đường máu trên bệnh nhân tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bắp thịt soleus của bắp chân tuy chỉ chiếm 1% của trọng lượng cơ thể nhưng lại đốt nhiều calorie khi vận động vì soleus không tích nhiều glycogen nên dùng năng lượng từ glucose trong máu và do đó đốt nhiều calorie cùng giúp giảm đường máu khi bệnh nhân và tình nguyện viên làm "soleus push up" (Nhếch Gót Chân Lên ) khi ngồi trên ghế hay xe lăn. Mời nhấn vào link để xem bài:
Cùng xem YouTube video qua link sau:
Cũng nên nhớ là phải tập thể dục để giúp tim và tuần hoàn. Tuy nhiên, khám phá này có thể giúp các nhân viên phải ngồi nhiều khi làm việc cùng bệnh nhân tiểu đường loại 2 cải thiện biến dưỡng để hy vọng tăng tuổi thọ.
CL
Groundbreaking muscle discovery burns fat and increases metabolism while sitting
Khám phá đột phá về cơ giúp đốt cháy chất béo và tăng cường trao đổi chất khi ngồi
Hamilton và các đồng nghiệp của ông đã phát triển động tác chống đẩy đế, giúp kích hoạt cơ đế khác với khi đứng hoặc đi bộ. (Tín dụng: Đại học Houston)
Từ cùng một bộ óc mà nghiên cứu của họ đã thúc đẩy quan điểm rằng “ngồi quá nhiều không đồng nghĩa với tập thể dục quá ít”, đã xuất hiện một khám phá mang tính đột phá nhằm thay đổi lối sống ít vận động: Cơ duy nhất ở bắp chân, mặc dù chỉ chiếm 1% trọng lượng cơ thể của bạn, có thể làm những việc lớn để cải thiện sức khỏe trao đổi chất trong phần còn lại của cơ thể nếu được kích hoạt đúng cách.
Và Marc Hamilton, giáo sư về Sức khỏe và Hoạt động của Con người tại Đại học Houston, đã khám phá ra một phương pháp như vậy để kích hoạt tối ưu – ông là người đi tiên phong trong việc “chống đẩy bằng đế” (SPU) giúp nâng cao hiệu quả quá trình trao đổi chất của cơ trong nhiều giờ, ngay cả khi đang ngồi. Đế, một trong 600 cơ trong cơ thể con người, là cơ phía sau chân chạy từ ngay dưới đầu gối đến gót chân.
Được công bố trên tạp chí iScience , nghiên cứu của Hamilton cho thấy khả năng duy trì quá trình trao đổi chất oxy hóa cao của bài tập hít đất duy nhất để cải thiện việc điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp phổ biến nào hiện được quảng cáo là giải pháp bao gồm tập thể dục, giảm cân và nhịn ăn gián đoạn. Chuyển hóa oxy hóa là quá trình trong đó oxy được sử dụng để đốt cháy các chất chuyển hóa như đường huyết hoặc chất béo, nhưng nó phụ thuộc một phần vào nhu cầu năng lượng tức thời của cơ khi hoạt động.
“Chúng tôi chưa bao giờ mơ rằng cơ bắp này có loại năng lực này. Nó đã ở bên trong cơ thể chúng ta từ lâu, nhưng cho đến tận bây giờ vẫn chưa có ai nghiên cứu cách sử dụng nó để tối ưu hóa sức khỏe của chúng ta,” Hamilton nói. “Khi được kích hoạt đúng cách, cơ đế có thể nâng quá trình trao đổi chất oxy hóa cục bộ lên mức cao trong nhiều giờ chứ không chỉ vài phút và làm như vậy bằng cách sử dụng hỗn hợp nhiên liệu khác.”
Sinh thiết cơ cho thấy có sự đóng góp tối thiểu của glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ duy nhất. Thay vì phá vỡ glycogen, đế có thể sử dụng các loại nhiên liệu khác như đường huyết và chất béo. Glycogen thường là loại carbohydrate chủ yếu cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ bắp.
Ông nói thêm: “Sự phụ thuộc thấp hơn bình thường của đế vào glycogen giúp nó hoạt động hàng giờ mà không mệt mỏi trong loại hoạt động cơ bắp này, bởi vì có một giới hạn nhất định đối với sức chịu đựng của cơ bắp do sự cạn kiệt glycogen gây ra. “Theo những gì chúng tôi biết, đây là nỗ lực phối hợp đầu tiên nhằm phát triển một loại hoạt động co bóp chuyên biệt tập trung vào việc tối ưu hóa các quá trình trao đổi chất của con người.”
Khi SPU được thử nghiệm, các tác động toàn cơ thể đối với hóa học máu bao gồm cải thiện 52% lượng đường (đường) trong máu và nhu cầu insulin ít hơn 60% trong ba giờ sau khi uống đồ uống có đường.
Cơ duy nhất ở bắp chân, mặc dù chỉ chiếm 1% trọng lượng cơ thể của bạn, nhưng có thể làm được những điều to lớn để cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở phần còn lại của cơ thể bạn. (Tín dụng: Đại học Houston)
Phương pháp mới giữ cho quá trình trao đổi chất của cơ duy nhất hoạt động trơn tru cũng có hiệu quả trong việc tăng gấp đôi tốc độ chuyển hóa chất béo bình thường trong thời gian nhịn ăn giữa các bữa ăn, làm giảm mức chất béo trong máu (VLDL triglyceride).
Chống đẩy Soleus
Dựa trên nhiều năm nghiên cứu, Hamilton và các đồng nghiệp của ông đã phát triển động tác chống đẩy đế, giúp kích hoạt cơ đế khác với khi đứng hoặc đi bộ.
Hệ thống cơ bắp (Xem lại). (Tín dụng: iStock)
SPU nhắm mục tiêu vào đế để tăng mức tiêu thụ oxy – nhiều hơn những gì có thể với các loại hoạt động đế khác này, đồng thời chống lại sự mệt mỏi.
Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hiện một pushup duy nhất?
Tóm lại, trong khi ngồi với bàn chân phẳng trên sàn và các cơ được thả lỏng, gót chân nâng lên trong khi mặt trước của bàn chân vẫn cố định. Khi gót chân đạt đến đỉnh của phạm vi chuyển động, bàn chân được thả ra một cách thụ động để hạ xuống. Mục đích là đồng thời rút ngắn cơ bắp chân trong khi cơ duy nhất được kích hoạt một cách tự nhiên bởi các tế bào thần kinh vận động của nó.
Chống đẩy duy nhất kích hoạt cơ duy nhất
Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù chuyển động của SPU có thể trông giống như đang đi bộ (mặc dù nó được thực hiện khi đang ngồi) nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Khi đi bộ, cơ thể được thiết kế để giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng, do cách di chuyển của đế. Phương pháp của Hamilton lật ngược nó lại và làm cho đế sử dụng càng nhiều năng lượng càng tốt trong một thời gian dài.
“Việc hít đất nhìn từ bên ngoài có vẻ đơn giản, nhưng đôi khi những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường không phải là toàn bộ câu chuyện. Đó là một phong trào rất cụ thể mà ngay bây giờ đòi hỏi kinh nghiệm và công nghệ có thể đeo được để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe,” Hamilton nói.
Các ấn phẩm bổ sung đang được thực hiện tập trung vào cách hướng dẫn mọi người học đúng chuyển động đơn lẻ này, nhưng không có thiết bị phòng thí nghiệm tinh vi được sử dụng trong nghiên cứu mới nhất này.
Các nhà nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra rằng đây không phải là mẹo tập thể dục hay chế độ ăn kiêng mới trong tháng. Đó là một phong trào sinh lý mạnh mẽ tận dụng các tính năng độc đáo của đế.
Bước đầu tiên tiềm năng hướng tới một bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe
Hamilton gọi đây là “nghiên cứu quan trọng nhất” từng được hoàn thành tại phòng thí nghiệm Đổi mới Trao đổi chất của ông tại UH và cho biết phát hiện này có thể là giải pháp cho nhiều vấn đề sức khỏe do dành hàng giờ mỗi ngày để sống với sự trao đổi chất của cơ bắp quá thấp, do không hoạt động. . Người Mỹ trung bình ngồi khoảng 10 giờ mỗi ngày.
Bất kể mức độ hoạt động thể chất của một người, việc ngồi quá nhiều đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, chứng mất trí và hơn thế nữa. Hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành và 80% người trên 65 tuổi đang sống chung với các vấn đề chuyển hóa do bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường gây ra.
Tỷ lệ trao đổi chất thấp khi ngồi đặc biệt gây rắc rối cho những người có nguy cơ cao mắc các bệnh chuyển hóa liên quan đến tuổi tác như hội chứng chuyển hóa và tiểu đường loại 2.
Hamilton cho biết cơ bắp không hoạt động cần ít năng lượng hơn hầu hết mọi người dường như hiểu, nói rằng đó là “một trong những vấn đề cơ bản nhất nhưng bị bỏ qua” hướng dẫn cách khám phá các giải pháp trao đổi chất để hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.
“Tất cả 600 cơ kết hợp bình thường chỉ đóng góp khoảng 15% quá trình chuyển hóa oxy hóa toàn cơ thể trong ba giờ sau khi ăn carbohydrate. Mặc dù thực tế là đế chỉ chiếm 1% trọng lượng cơ thể, nhưng nó có khả năng tăng tốc độ trao đổi chất trong quá trình co thắt SPU để dễ dàng tăng gấp đôi, thậm chí đôi khi gấp ba, quá trình oxy hóa carbohydrate toàn cơ thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét